Triệu chứng viêm xoang – chớ xem thường

Triệu chứng viêm xoang - chớ xem thường

Viêm xoang là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, nếu không được điều trị kị thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy bệnh viêm xoang là gì. Cách nhận biết Triệu chứng viêm xoang như thế nào? hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Viêm xoang là gì?

Khái niệm:

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng.

Đây là tình trạng nhiễm trùng của màng niêm mạc lót trong lòng các xoang gây ra bởi vi trùng, siêu vi trùng hay dị ứng dẫn tới phù nề, thu hẹp đường kính các lỗ xoang làm cho mủ và dịch viêm ứ đọng trong xoang do không thoát được ra ngoài.

Những tổn thương lâu ngày không được điều trị dẫn đến ứ đọng dịch nhầy. Chất dịch này bám vào thành và gây ra hiện tượng đầy ứ, hẹp và tắc lỗ thông xoang, dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ.

Khi bị nhiễm trùng, các niêm mạc xoang bị viêm gây ung mủ. Bế tắc sự lưu thông tân dịch, vi trùng sẽ biến dần niêm mạc, tân dịch thành mủ và hoại tử tàng tích trong hốc xoang gây đau đầu, khó thở và rất khó chịu… Nước mủ lỏng và dịch viêm mang theo vi trùng cùng mùi rất hôi chảy rỉ ra ngoài mũi và chảy xuống họng làm viêm mũi, viêm họng, khi nuốt xuống dạ dày thì còn làm viêm cả dạ dày và đại tràng, tất cả các xoang thuộc đầu mặt đều có thể viêm trực tiếp hoặc lây qua bệnh viêm mũi.

Viêm xoang được phân thành bệnh cấp tính và mãn tính. Viêm xoang cấp tính xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới 4 tuần; viêm xoang mãn tính là tình trạng bệnh kéo dài trên 12 tuần.

Các cấp độ viêm xoang thường gặp là:

– Viêm xoang hàm

– Viêm xoang sàng

– Viêm xoang trán

– Viêm xoang bướm

– Viêm đa xoang

các cấp độ viêm xoang

Triệu chứng viêm xoang

Một số dấu hiệu viêm xoang thường gặp như:

Đau nhức:

Vùng xoang viêm có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó.

– Xoang hàm: đau nhức vùng má.

– Xoang trán: đau nhức giữa 2 lông mày và trong 1 khung giờ nhất định, thường là 10h sáng.

– Xoang sàng trước: thường nhức giữa 2 mắt

– Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu và vùng gáy.

Chảy dịch:

Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ liên tục.

Tùy vào tình trạng mức độ của bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi khó chịu.

Nghẹt mũi:

Đây là triệu chứng phổ biến khi bị viêm xoang. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả hai bên.

Điếc mũi:

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Ngoài ra, viêm xoang còn có thể có một số dấu hiệu khác như đau đầu, có thể có sốt nhẹ hay sốt cao, khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập. Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh, người bệnh không thể tập trung, không muốn ăn. Nếu viêm xoang nặng có thể bị viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.
 

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

dấu hiệu viêm xoang

 Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh xoang mũi:

– Biến chứng đường hô hấp: viêm tai giữa,  viêm họng, nhiệt miệng, viêm thanh quản..

– Biến chứng ở mắt: nhiễm trùng ổ mắt, viêm thần kinh thị giác

– Biến chứng sọ não: Viêm não, viêm màng não.

có thể bạn quan tâm:

xoang thanh mộc hương dành cho người  viêm xoang có tốt không?

Trả lời

Contact Me on Zalo
0352 065 768